Tìm kiếm

Tin xây dựng

Không gian kiến trúc & vẻ đẹp về đêm

Khi đêm xuống, nhiều ngôi nhà trông rất bắt mắt, đó là do cách bố trí ánh sáng phù hợp. Và dù cầu kỳ hay đơn giản ánh sáng trong nhà cũng cần được phân bố hợp các chức năng sinh hoạt và không gian tương ứng.

tt2

Về cơ bản, có hai cách dùng ánh sáng: hài hòa hoặc tương phản trong việc chọn cách chiếu sáng và kiểu đèn cho không gian sống. Hài hòa là chọn đèn cho từng phòng có sự đồng bộ với cả nhà về kiểu dáng, ý tưởng và cách thức chiếu sáng. Ví dụ nhà chủ yếu theo lối hiện đại, bề mặt trắng sáng nhiều thì chọn đèn theo kiểu đương đại đơn giản.

Ngược lại, nếu nhà theo phong cách hoài niệm xưa cũ thâm trầm, nhiều hoa văn chạm trổ thì chọn đèn “đồng thanh đồng thủ” với kiểu dáng nhà. Một số biệt thự, khách sạn, resort phải tìm mua đèn cổ hay đặt hàng thiết kế riêng đúng kiểu dáng, niên đại của phong cách nội thất.

Nếu theo cách tương phản thì lấy sự đối lập để nổi bật yếu tố nào là chính hay phụ, giúp tách bạch các bề mặt và chi tiết trong nội thất. Ví dụ, mặt bằng nhà vuông vức nhưng các bộ đèn chọn lựa chủ yếu là khối tròn, như một chủ ý tạo điểm nhấn khác biệt.

Hoặc toàn nhà lát sàn gỗ, thảm nhưng kiểu dáng đèn lại là những ống kim loại cứng cáp để đảm bảo sự nổi bật.

Về đầu trang